Bí quyết giúp trẻ phát triển tư duy học toán ngay từ nhỏ

Một số bố mẹ cho rằng toán là môn học khó với trẻ, con dễ chán nản khi phải tiếp xúc với các khái niệm, những công thức khô khan,… Vậy làm thế nào để biến những con số cứng nhắc ấy trở nên thật thú vị và khơi gợi niềm đam mê học toán của trẻ? 

Sau đây chuyên mục Góc sư phạm sẽ gợi ý một số bí quyết bố mẹ có thể áp dụng giúp trẻ hứng thú và phát triển tư duy học toán ngay từ còn nhỏ, các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!
Bí quyết giúp trẻ phát triển tư duy học toán ngay từ nhỏ

1. Dạy trẻ tập đếm

Khi trẻ bắt đầu làm quen với môn toán, bố mẹ nên dạy bé bắt đầu từ những con số và có thể tập ngay từ khi biết nói. 
 
Bạn có thể đếm cho trẻ nghe khi tiếp xúc với bất cứ đồ vật nào trong nhà, chẳng hạn như đếm số thành viên trong gia đình, đồ chơi, chén ăn cơm, đếm số bước chân khi dẫn bé đi công viên,…
 

2. Dạy trẻ cách nhận biết kích thước và hình dáng của đồ vật

Để giúp trẻ kích thích trí sáng tạo và yêu thích việc học toán, bố mẹ nên dạy trẻ cách nhận biết kích thước, hình dáng của đồ vật xung quanh. 
 
Bố mẹ có thể mua đồ chơi với nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, cái dài, cái ngắn, cái tom, cái dài,… Sau đó, đổ chung lại với nhau và cùng bé phân loại đồ vật.
 

3. Dạy trẻ tập xem đồng hồ

Đầu tiên, bạn cần phải dạy bé 12 con số và ý nghĩa của những con số ở đồng hồ, những con số nào gắn với giờ giấc sinh hoạt của bé. Bạn hãy thường xuyên hỏi bé xem kim ngắn chỉ số mấy? Kim dài chỉ số mấy. Đây là cách để bé nhà bạn dễ nhớ và “thuộc bài” nhanh hơn.

Bên cạnh đó, các mẹ có thể tạo ra các tình huống trong cuộc sống hằng ngay như: “7h con vào học thì còn bao lâu nữa thì chúng ta đến trường để không bị trễ học con nhỉ?”.
 

4. Giúp trẻ học giỏi môn toán thông qua các trò chơi

Khi trẻ đã học đếm và nhận biết được các con số, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tương đối khó hơn. Chẳng hạn như bạn cho trẻ một dãy số từ 10 đến 20, rồi hỏi trẻ là số 15 lớn hơn những số nào, nhỏ hơn những số nào,…

Ngoài ra, có một trò chơi mà các bố mẹ nên dạy cho con mình là trò cắt bánh. Ví dụ bạn lấy một chiếc bánh bông lan, sau đó yêu cầu bé hãy cắt chiếc bánh cho 2 người ăn, 4 người ăn hay 8 người ăn,… Cách này không chỉ giúp bé có thể nhìn trực quan mà còn tạo không khí vui vẻ vì bé nào cũng thích.
 

5. Mượn thơ hoặc bài hát giúp trẻ có hứng thú hơn

Mượn thơ hoặc các bài hát là cách giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn. Những thứ có vần điệu lên xuống, lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ hứng thú và học nhanh hơn. Lúc hát bạn nên nhấn mạnh đến những câu chữ số đếm, ví dụ như: “1 với 1 là 2, 2 với 2 là 4,…”. Khi hát, bạn nên chỉ cho bé cách dùng ngón tay để minh hoạ.
 
Hoki_Kiến thức dạy con

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.