Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy gương điển hình tiên tiến, Người tốt – Việc tốt

Người mà tôi muốn nhắc đến là cô giáo Nguyễn Thị Thu Thuỷ – giáo viên trường Tiểu học Đông Thái – quận Tây Hồ- Hà Nội.

       Chị tốt nghiệp , ra trường giảng dạy từ năm 1989. Điều đặc biệt là từ đó tới nay, suốt 30 năm công tác, chị chỉ giảng dạy ở khối lớp 1. Cái lớp i-a-tờ nhưng không phải bất cứ giáo viên nào cũng đủ tình yêu nghề, đủ sự kiên nhẫn để dành trọn vẹn cả cuộc đời công tác của mình cho nó như chị.

Chị kể những năm đầu công tác, chị còn rất nhiều bỡ ngỡ, gặp vô vàn khó khăn nhưng cứ nhìn thấy bọn trẻ là chị quên hết mệt mỏi để lao vào với công việc. Không giống như những lớp lớn đâu, dạy lớp 1 gặp rất nhiều tình huống dở khóc, dở cười : đang học chúng cũng nhớ mẹ khóc um lên, có bạn khóc hết cả một học kì; chúng đi lại trong lớp như học sinh mẫu giáo, không biết xin phép cô ra nhà vệ sinh mà tè và ị cả ra quần…..

Tất cả những gì xảy ra trên lớp cô giáo lớp 1 phải xử lí hết. Thế mà dần dà chị quen với những việc đó em ạ, chị thấy yêu mến bọn trẻ, yêu cả những nét ngây ngô, bỡ ngỡ của lứa tuổi đầu cấp. Có lúc chúng chạy đến, ôm chị , tặng chị bức tranh với dòng chữ nguệch ngoạc “ Con yêu cô Thuỷ!” Chị xúc động lắm! Ngày 20/11  có ba mẹ con nhà kia đến thăm chị. Mẹ đứa bé dẫn nó đến chỗ chị và nói “ Đây chính là cô giáo dạy mẹ năm xưa và bây giờ mẹ rất vui khi cô lại tiếp tục dạy con” Đứa bé rời tay mẹ rồi sà vào bên chị : “ Con tặng cô nhân ngày 20/11!” Tôi thấy sự trân trọng của ba mẹ con họ và đôi mắt chị ánh lên niềm vui sướng. Có lẽ chị đã có rất nhiều những chuyến đò đặc biệt như vậy.

(Tranh vẽ của cặp song sinh : Hồ Mỹ Linh, Hồ Khánh Linh tặng cô Thuỷ)
(Bé Trịnh Khánh Quỳnh, em Trịnh Khánh Chi, mẹ Nguyễn Thị Bích Vân cùng là học trò của cô Thuỷ)

Công việc vất vả là thế nhưng lúc nào ở chị cũng tràn trề năng lượng. Thời gian nghỉ dịch Covid, chúng tôi nóng lòng tìm cách tiếp cận với học sinh. Mang tiếng nhiều tuổi nhưng chị cũng chẳng thua kém chút nào. Chị cũng cài phần mềm zoom, nghiên cứu bài giảng Power point… Bài giảng của chị luôn vui nhộn, hấp dẫn vì nó luôn gắn với sự sáng tạo của chị. Chị luôn khiêm tốn nói mình chưa biết, nhưng chúng tôi biết mình cần học hỏi chị rất nhiều.

         Chị luôn vui vẻ, sẵn sàng chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm giảng dạy của mình. Chị có rất nhiều sáng kiến làm cho học sinh cảm thấy thích thú. Có hôm chị thưởng cho chúng ngôi sao đỏ- chúng rất hãnh diện; có hôm chị lại cho chúng xem biểu diễn với bóng đứa nào cũng háo hức; chỉ cần chị mang dấu “con ong đỏ” để lên mặt bàn là học sinh chị cứ răm rắp ngồi khoanh tay nghe cô giảng bài. Còn rất nhiều, rất nhiều thủ thuật giảng dạy khác mà chúng tôi luôn học được ở chị. Chị cứ nói “việc đó chẳng có gì khó” nhưng đúng là tài thật !  Học sinh cũng chẳng chê chị già mà cứ thích được vào lớp chị, được chị giảng dạy. 

(Cô Thuỷ với tập thể giáo viên khối 1)
(Cô Thuỷ với tập thể giáo viên khối 1)

Dù rất bận rộn với công việc ở trường nhưng chị luôn biết cách sắp xếp, bố trí thời gian khoa học để chăm sóc tổ ấm gia đình. Chồng chị là bộ đội , thường xuyên xa nhà, mọi việc trong gia đình một tay chị lo liệu. Hai con của chị đều là học sinh giỏi xuất sắc. Con lớn của chị đang là nghiên cứu sinh – làm luận văn tiến sĩ tại Thuỵ Sĩ, con thứ hai đang học lớp 12 trường PTTH Phạm Hồng Thái- 12 năm liền cháu đều là học sinh giỏi xuất sắc.

         Với năng lực vững vàng, sự say mê nghề nghiệp và không ngừng sáng tạo đổi mới phương pháp chị luôn là tấm gương sáng cho chúng tôi học tập, noi theo. Chúng tôi luôn trân quý và kính trọng những con người như chị. Mong chị luôn có sức khoẻ để dìu dắt những thế hệ học sinh thân yêu!

Cô giáo: Đồng Thị Thúy Nga

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.