CÔ HIỆU TRƯỞNG GIẢN DỊ, THÂN THƯƠNG

Năm 1995, trường cấp 1, 2 Đông Thái được chính thức tách thành 2 trường: THCS Đông Thái và Tiểu học Đông Thái – Đó chính là thời điểm nhà giáo Vũ Thị Tuyết Mai đảm nhận cương vị Hiệu trưởng nhà trường.

Tôi rất ấn tượng với Cô – người phụ nữ có vẻ ngoài hiền hậu, mộc mạc dễ gần. Cô luôn giản dị trong cách ăn mặc, cười nói sởi lởi với mọi người. giọng nói ấm áp luôn quan tâm, động viên chúng tôi – những giáo viên trẻ mới ra trường. Và cả những lúc nóng giận, mặt cô đỏ bừng lên khi chúng tôi chưa hoàn thành tốt công việc của mình.
Năm 2000, chúng tôi được chuyển ra ngôi nhà mới – là vị trí Trường Tiểu học Đông Thái bây giờ. Nói là trường mới nhưng lúc đầu cũng còn rất nhiều thiếu thốn. Cô luôn động viên chúng tôi: “Trường mới còn thiếu nhiều thứ, có gì khó khăn cứ gặp các cô trình bày. Các cô sẽ tạo điều kiện giúp đỡ.”

CÔ HIỆU TRƯỞNG GIẢN DỊ, THÂN THƯƠNG

Nhà Giáo Vũ Thị Tuyết Mai – Thứ 3 từ trái sang

Tôi nhớ ngày ấy, khi mới chuyển ra đây chúng tôi thắc mắc: “Đất trường vuông vắn sao xây các dãy nhà cứ so le, thò thụt?” Cô bảo: “Để đón gió cháu ạ! Cho học sinh ngồi học đỡ nóng”. Phòng học còn thiếu, cô động viên tôi dạy tạm ở lớp học phía sau. Một gian nhà lợp mới ngói xi măng (nay là khu nhập, chế biến thực phẩm tươi sống). Mỗi khi đi qua đó, phải cúi đầu xuống để không bị cộc đầu vào cái dầm cầu thang.

Cô như người chị – người cô – người mẹ gần gũi thân thương. Những lúc trò chuyện với cô, được cô động viên chỉ bảo cách làm vợ – làm mẹ, cách giao tiếp với phụ huynh học sinh thật quý giá. Những kỉ niệm, những kí ức về hình ảnh Cô Hiệu trưởng ấy còn đọng lại mãi trong tôi. Mỗi năm đến ngày hội trường 20 – 11, cô lại về trường tíu tít hỏi han chúng tôi: Dạy dỗ ra sao? Con cái học hành thế nào?

Lời nói và cử chỉ ấy vẫn ân cần, thân thiết như ngày nào. Tôi tự hứa với mình làm thật tốt công việc dạy chữ, dạy người để có nhiều chuyện vui vẻ kể với cô vào ngày gặp mặt các thế hệ Nhà giáo hàng năm.

Tây Hồ, ngày 05 tháng 10 năm 2018
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.