Có một “thuyền trưởng” nhiệt huyết như thế

   ..Chúng tôi may mắn được làm việc với chị Nguyễn Thị Thúy Minh từ đầu năm 2016 khi chị chuyển công tác về nhận nhiệm vụ quản lý với cương vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái, Quận Tây Hồ, nơi tôi cùng đồng nghiệp đang miệt mài với trọng trách trồng người. Chị đã mang đến cho chúng tôi một luồng gió mới, một phong cách mới, truyền cảm hứng cho chúng tôi vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mọi nhiệm vụ giáo dục.

   Nhà giáo Nguyễn Thị Thúy Minh (Thứ 4 từ trái sang)

Công tác tại Trường Tiểu học Chu Văn An từ năm 1994, năm 1999, chị đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, nhận trách nhiệm tổ trưởng chuyên môn khối 5 của trường. Năm 2002, chị giữ chức vụ Phó hiệu trưởng. Trong suốt quá trình công tác, chị cống hiến không ngừng nghỉ, đề ra những sáng kiến mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Đến năm 2006, chị được bổ nhiệm với chức danh Hiệu trưởng. Gần 10 năm gắn bó, chị luôn xây dựng kế hoạch, chỉ đạo hoạt động dạy và học của nhà trường, thực hiện nghiêm túc phương châm “kỉ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao”, đưa trường Tiểu học Chu Văn An trở thành trường dẫn đầu trong toàn quận.

Thời gian chị mới chuyển về trường tôi, chúng tôi không khỏi băn khoăn với những lo lắng: Hiệu trưởng mới của chúng tôi như thế nào, mọi hoạt động của nhà trường có bị xáo trộn, có thay đổi quá nhiều những nếp cũ trong công tác dạy và học bấy lâu hay không? Mọi thắc mắc dần được giải đáp, những lời giải thích ấy tự mỗi giáo viên chúng tôi cảm nhận được khi làm việc dưới sự chỉ đạo của chị.

Chị sớm làm quen với môi trường mới, bắt tay ngay với công việc của mình. Điều chúng tôi vô cùng nể phục chị là chị hiểu ngôi trường này hơn cả chúng tôi đã gắn bó ở đây gần hai chục năm. Với giáo viên chúng tôi, chị quan tâm, chia sẻ, gần gũi và động viên, giúp đỡ bằng nhiều hình thức, tiếp sức cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao. Qua những bức ảnh mà hằng ngày chị chụp và đính kèm các thông tin thông báo về công tác giảng dạy, chúng tôi chợt nhận ra trường mình đẹp biết bao. Từ gốc cây, ngọn cỏ, những góc khuất nơi sân trường đến các không gian lớp học… tất cả đều hiện lên như một bức tranh. Ngắm những bức tranh ấy từng ngày, chúng tôi thêm yêu trường, yêu lớp, yêu công việc, yêu nghề giáo, cái nghề nhạy cảm với chồng chất những áp lực mà đôi khi chúng tôi vẫn tự hỏi không biết mình theo nghề được đến bao giờ.

Sở thích đặc biệt của nhà giáo Nguyễn Thị Thúy Minh

Vào những dịp kỉ niệm, chị tự tay cắm những bình hoa tươi, đặt ở vị trí mà chúng tôi dễ dàng thưởng thức vẻ đẹp tinh tế của nó. Ngày Tết Trung thu, chị khéo léo làm những con giống ngộ nghĩnh thêm vào mâm cỗ trông trăng của học sinh với tất cả lòng yêu trẻ. Thỉnh thoảng, chị tổ chức và động viên chúng tôi tham gia các buổi dã ngoại để gần với thiên nhiên hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Và những lần như thế, chúng tôi được giao lưu tình cảm, chia sẻ những khó khăn trong công tác giảng dạy. Giữa lúc ấy, chị tranh thủ phổ biến công tác chuyên môn.

Chị luôn trăn trở về các biện pháp giáo dục đạo đức cho học sinh, tổ chức các hoạt động nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, các hoạt động từ thiện…Chị đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng một môi trường học tập thân thiện cho học sinh, đầu tư về cảnh quan môi trường, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên và chất lượng học tập của học sinh.

Cho dù ở nhà hay ở trường, chị luôn là con người giản dị, một nhà giáo mẫu mực

Ngoài việc dự giờ thăm lớp đều đặn và đưa ra những biện pháp đổi mới phương pháp giáo dục, nâng cao chất lượng giảng dạy, chị liên tục lập kế hoạch, cùng ban thi đua nhà trường tổ chức nhiều sân chơi, nhiều hoạt động bề nổi để không những tạo không khí học tập sôi nổi mà qua đó rèn luyện tri thức, đạo đức cho học sinh. Trong mỗi kì cuộc, chị đều trực tiếp tham gia vào công tác chuẩn bị tổ chức. Nhìn chị tận tâm lăn xả với công việc từ kê dọn bàn ghế đến sắp xếp, trang hoàng không gian sư phạm, chúng tôi nhìn nhau ái ngại rồi cùng bắt tay tham gia. Chính sự năng nổ, nhiệt huyết của chị nhắc nhở mỗi chúng tôi nhận ra những mặt chưa tích cực của bản thân và từ đó hoàn thiện mình hơn, thay đổi lối làm việc còn trễ nải trước đó.

Chị đã làm cho chúng tôi hiểu rằng, làm nên thành công trong các hoạt động hay tạo được niềm vui cho các em học sinh không ai khác là sự tâm huyết của chính những người trực tiếp tham gia vào công tác giáo dục, của tập thể giáo viên trong nhà trường. Nhìn lại thành tích và những giải thưởng mà giáo viên và học sinh đạt được trong hai năm qua, chúng tôi thầm ghi nhận những cống hiến của chị dành cho mái nhà Tiểu học Đông Thái. Trường tôi không biết từ khi nào đã quen với cách làm việc có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin vừa tiết kiệm thời gian, vừa văn minh, khoa học mà chỉ đến khi chị về, nhiều người trong chúng tôi mới được tiếp cận.

Cho dù ở nhà hay ở trường, chị luôn là con người giản dị, một nhà giáo mẫu mực, người mẹ tuyệt vời. Chị có một ước mơ, và có lẽ ước mơ đó bắt nguồn từ cái tên “Bantay To” trên trang facebook cá nhân của chị. Chị mong muốn mình có đủ bền bỉ để dìu dắt các thế hệ học sinh đến bến bờ vinh quang nhất. Đôi bàn tay ấy ngày lại ngày vừa vun vén cho hạnh phúc gia đình, vừa vững vàng chèo lái con thuyền, góp phần đưa ngành giáo dục nước nhà lên một tầm cao mới!

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Bài viết về “Gương điển hình tiên tiến”
Tác giả: cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm
Giáo viên chủ nhiệm lớp 3C

Bình luận/Góp ý

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Nhận thông báo  
Khi: