Dạy trẻ những kỹ năng này để thoát hiểm khi bị kẹt trên xe ô tô

Thực tế, khi ô tô đóng kín cửa và không bật điều hòa thì chỉ trong trong thời gian rất ngắn sẽ gặp phải tình trạng thiếu ôxy và dẫn đến tình trạng hôn mê sâu.

Cảnh báo bằng còi xe, cố gắng mở hay đập vỡ cửa kính hoặc tạo ra các tiếng động lớn là những kỹ năng và các kiến thức cần thiết mà phụ huynh cần trang bị ngay cho con, em mình để kêu cứu hoặc thoát ra ngoài khi mắc kẹt trên xe thay vì hoảng hốt, sợ hãi.

Cha mẹ hãy dạy trẻ cách nhận dạng, tìm kiếm các dụng cụ và không quên dạy trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính trên ô tô để tự thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe.

Cha mẹ hãy dạy trẻ cách nhận dạng, tìm kiếm các dụng cụ và không quên dạy trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính trên ô tô để tự thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe.

Nhiều phụ huynh đang rất hoang mang sau sự việc đáng tiếc khi một em học sinh tiểu học ở Hà Nội tử vong vì bị giáo viên bỏ quên trên xe buýt, khi school bus là phương tiện được nhiều gia đình lựa chọn cho trẻ đến trường vì sự an toàn và tiện dụng.

Cùng với việc lựa chọn các phương tiện di chuyển an toàn và phù hợp, phụ huynh cũng nên trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho con, em mình để trẻ có thể bình tĩnh khi gặp sự cố thay vì sợ hãi, hoảng loạn.

Theo nghiên cứu, để quên một đứa trẻ trong xe hơi không phải là vấn đề về sơ suất, mà là một vấn đề về trí nhớ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần trang bị ngay cho con, em mình để kêu cứu hoặc thoát ra ngoài khi mắc kẹt trên xe.

Thực tế, khi ô tô đóng kín cửa và không bật điều hòa thì chỉ trong trong thời gian rất ngắn sẽ gặp phải tình trạng thiếu ôxy và dẫn đến tình trạng hôn mê sâu và tử vong.

Đặc biệt với trẻ em chỉ trong thời gian rất ngắn sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm nói trên nhất là khi thời tiết nắng nóng dẫn đến nhiệt độ trong xe ô tô tăng cao gấp nhiều lần so với ngoài trời.

Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh cần trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để thoát thân khi sử dụng ô tô gia đình hoặc school bus.

Cha mẹ nên trang bị đồng hồ đeo tay có chức năng liên lạc
Cha mẹ nên trang bị đồng hồ đeo tay có chức năng liên lạc

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh đều trang bị cho con, em mình các thiết bị di động, đồng hồ thông minh.

Do đó, hãy dạy bé kỹ năng liên lạc với cha, mẹ hay người ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ngoài các số điện thoại lưu trực tiếp trên điện thoại, cha mẹ cũng cần dạy các em gọi đến các số điện thoại của cảnh sát, cứu thương khi gặp phải sự cố.

Cha mẹ nên trang bị điện thoại để trẻ liên lạc với gia đình

Cha mẹ nên trang bị điện thoại để trẻ liên lạc với gia đình

Hãy dạy trẻ tìm mọi cách phát ra các âm thanh, tiếng động lớn để thu hút sự chú ý của người khác. Có thể nhiều bậc phụ huynh chưa biết còi xe vẫn có thể hoạt động khi xe đã tắt máy.

Vì thế, ngay lúc này, các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ sử dụng còi xe để cầu cứu khẩn cấp hay tìm bất cứ dụng cụ nào có thể phát ra âm thanh cảnh báo.

Cố gắng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe khi bị bỏ quên trên ô tô và trên xe buýt, hãy dạy trẻ thử mở tất cả các cửa trên xe ô tô để tìm kiếm cơ hội thoát ra ngoài.

Đây phải là bài học hàng ngày và thường xuyên mà cha mẹ cần dạy cho trẻ. Trên xe buýt hay có trang bị các dụng cụ phá kính trong xe.

Vì vậy, cha mẹ hãy dạy trẻ cách nhận dạng, tìm kiếm các dụng cụ và không quên dạy trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính trên ô tô để tự thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe.

Nếu trên xe không có dụng cụ phá kính, hãy dạy trẻ tìm các dụng cụ khác để tìm cách phá kính hoặc mở cửa xe để thoát thân.

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.