Để con yêu sách hơn smartphone

7 cách biến cái không thể thành có thể

Thay vì đọc sách, trẻ em ngày nay mê những chiếc smartphone, máy tính bảng hơn. Dường như chính các phụ huynh cũng đang ngầm thừa nhận rằng đảo ngược điều này là “không thể”…

Đối với thế hệ trước, có được một quyển sách hay trong tay là rất quý nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, trẻ dành nhiều thời gian cho những trò chơi điện tử, xem phim hoạt hình và cắm mặt vào smartphone nhiều hơn là ngồi hàng giờ để đọc sách.

Đó cũng chính là nỗi trăn trở của rất nhiều phụ huynh. Vậy bí quyết nào để giúp con tìm thấy niềm vui thích trong khi đọc sách mà không khiến con cảm thấy bị áp đặt?

Dưới đây là 7 gợi ý hay đã được nhiều bố mẹ áp dụng để khuyến khích con đọc sách thành công. Bố mẹ Việt hãy kiên trì áp dụng để hình thành văn hóa đọc cho con nhé:

Nó không chỉ thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương của cha mẹ dành cho con mà thói quen đó sẽ nuôi dưỡng tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa đọc của con.

Bằng việc đọc sách cho con, cha mẹ đã dạy con rất nhiều kĩ năng quan trọng như cách cầm sách, cách lật trang sách và hình thành tư duy cảm nhận âm thanh, hình ảnh và ý nghĩa từ các con chữ.

Đừng sợ “làm quá” khi đọc sách cho con bằng ngữ điệu và hành động đi kèm, điều đó không những khiến trẻ cảm thấy thú vị hơn mà còn củng cố nhận thức của trẻ âm thanh của từ và câu.

Trong lúc trẻ tập đọc, hãy khuyến khích trẻ giúp bạn tìm từ và những từ có âm tương tự. Ví dụ “tìm âm ây trong từ cây – đáp án là mây..”

Ví dụ: Bé rất quan tâm đến các hiện tượng thiên nhiên và hay đặt câu hỏi cho bố mẹ. Thay vì trả lời con một cách qua loa, bố mẹ có thể gợi ý con tự tìm hiểu bằng cách đọc sách như sau:

“Mẹ/Bố thấy Bi rất thích tìm hiểu các hiện tượng thiên nhiên. Hay là chúng đi nhà sách rồi nhà khoa học tương lai tự tìm xem có cuốn sách nào giải thích được những điều con đang thắc mắc không nhé!”

Hành động đó sẽ giúp bé hình thành thói quen suy nghĩ và tìm hiểu độc lập ngay từ khi còn nhỏ

Sưu tầm từ iSach.net
www.tieuhocdongthai.edu.vn

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.