fbpx

Honda Việt Nam tập huấn An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ năm học 2018 – 2019

Song hành cùng các hoạt động sản xuất, cung cấp những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất cho khách hàng, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã và đang phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công An đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và đào tạo kiến thức cũng như kỹ năng lái xe an toàn cho tất cả các đối tượng người dân Việt Nam; đặc biệt là giáo dục An toàn giao thông (ATGT) trong học đường cho học sinh, sinh viên – những công dân tương lai của đất nước nhằm hướng tới một xã hội giao thông an toàn và văn minh.

Để triển khai định hướng đó, trong những năm qua, các chương trình giáo dục ATGT trong trường học đã được triển khai mạnh mẽ hơn bao giờ hết: chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” dành cho học sinh tiểu học đã triển khai ra 17 tỉnh/ thành phố; chương trình “ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh trung học đã triển khai 63/63 tỉnh/ thành phố cho học sinh trung học phổ thông và 20 tỉnh/ thành phố cho học sinh trung học cơ sở.

Chương trình An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ được tổ chức lần đầu từ năm 2008 dành cho thầy cô và học sinh tiểu học cả nước, với mục tiêu trang bị kiến thức và hình thành những kỹ năng tham gia giao thông văn minh và an toàn cho thế hệ công dân tương lai ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bước sang năm thứ 11, chương trình đã được mở rộng triển khai tới 19 tỉnh/ thành phố bao gồm: Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Sơn La, Hà Nam, Ninh Thuận, Phú Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tp. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Cần Thơ, Phú Thọ, Hậu Giang và 2 tỉnh triển khai mới là Thanh Hóa và Gia Lai. Năm nay, chương trình dự kiến tập huấn cho 348 giáo viên thuộc hai tỉnh mới, từ đó, bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, các giáo viên sẽ truyền đạt lại cho học sinh thông qua các giờ giảng trên lớp. Dự kiến, sẽ có khoảng 720.000 học sinh khối 3, 4 &5 thuộc 1.560 trường tiểu học của 19 tỉnh thành được học và thực hành với các tiết học “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”. Trong ngày tập huấn này, để tăng cường truyền và thúc đẩy tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đồng thời giúp giảm thiểu tai nạn giao thông và trấn thương do tai nạn giao thông gây ra cho các em, HVN đã trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho các em học sinh và 870 mũ bảo hiểm cho 174 trường Tiểu học để làm giáo cụ giảng dạy tại Thanh Hóa và Gia Lai.

Giáo trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” được Vụ Giáo dục tiểu học, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT, Honda Việt Nam xây dựng dựa trên thực tế giao thông liên quan đến trẻ em, thực trạng tham gia giao thông của các em và luật giao thông đường bộ hiện hành với nội dung phù hợp với nhận thức của các em, hình thức thể hiện qua những tranh vẽ hấp dẫn, phương pháp giảng giải sinh động và khoa học là một chương trình giáo dục ATGT được đánh giá là sinh động hấp dẫn và hiệu quả nhất từ trước đến nay được Bộ GD &DT chính thức cho phép triển khai giáo dục trong trường học. Nội dung của giáo trình có kết cấu gồm 12 bài học thuộc các chủ đề Đi bộ an toàn, Nguy hiểm khi vui chơi ở những nơi không an toàn, Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, Ngồi an toàn trên xe máy và xe đạp, trong xe ô tô và trên các phương tiện giao thông đường thủy, Biển báo hiệu đường bộ, Đi xe đạp an toàn và Dự đoán để tránh các tình huống nguy hiểm. Trước khi được triển khai rộng rãi giảng dạy trên lớp cho học sinh, các cán bộ quản lý và giáo viên giảng dạy ATGT tham dự buổi tập huấn do Honda Việt Nam tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa vào ngày 08/1/2019 và tại tỉnh Gia Lai vào ngày 11/1/2019. Tại đây, các thầy cô giáo có cơ hội trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm đổi mới phương pháp giảng dạy nội dung giáo dục ATGT cho học sinh Tiểu học, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ATGT.

Bên cạnh các hoạt động truyền tải kiến thức và kỹ năng cho học sinh tại nhà trường, Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh Tiểu học mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” sẽ được tổ chức từ tháng 2/2019 đến hết tháng 4/2019. Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 4/2019. Đây là cơ hội quý báu để ban tổ chức, các thầy cô giáo và các em học sinh tổng kết và đánh giá hiệu quả của chương trình.

Với việc tích cực mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo về an toàn giao thông cho học sinh, Honda Việt Nam mong muốn những kiến thức và kỹ năng hiết thực và bổ ích này sẽ góp phần hình thành và duy trì thói quen tham gia giao thông văn minh lịch sự,  ý thức nghiêm chỉnh tuân thủ Luật khi tham gia giao thông ngay từ khi còn nhỏ, từ đó hình thành nhân cách và năng lực cho chủ nhân tương lai của đất nước có thể bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội; từ đó, góp phần xây dựng nên một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam.

Một số hình ảnh về chương trình tập huấn tại trường tiểu học Đông Thái sáng 22/01/2019

Cô giáo Phạm Mai Hương vui vẻ trong buổi tập huấn

Những món quà dành cho các bạn học sinh đội văn nghệ

Các bạn học sinh chăm chú dõi theo hướng dẫn

Phần đố vui được nhiều bạn hào hứng tham gia

Góc vui học tập giúp các bé thêm nhiều hiểu biết

Một buổi tập huấn ý nghĩa, bổ ích và nhiều niềm vui.

Bình luận/Góp ý

avatar