“NGƯỜI TRUYỀN LỬA” CỦA TIỂU HỌC ĐÔNG THÁI

Tập thể giáo viên khối 1

Nhanh nhẹn, giản dị và cởi mở, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Minh là một nhà quản lý giáo dục rất gần gũi với đồng nghiệp, học trò và phụ huynh học sinh. nhưng điều tuyệt nhất ở hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Thái chính là sự năng động, đam mê nghề, tràn đầy năng lượng và giàu ý tưởng, luôn truyền cảm hứng trong công việc giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới phương pháp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Vững bước tuyến đầu!

Hoat dong tu thien 2017

Nhà giáo Nguyễn Thị Thúy Minh trao quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tôi nhớ mãi những ngày đầu năm học 2016-2017. Chuẩn bị bước vào năm học, hiệu trưởng Nguyễn Thị Thúy Minh gửi thư ngỏ tới cô, trò, phụ huynh trong toàn trường, chia sẻ về ý định muốn ủng hộ sách vở, quần áo… cho học sinh nghèo trường Tiểu học Phìn Ngan – huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai (vùng vừa bị lũ quét).

Chỉ trong vòng 2 tuần, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, toàn trường đã ủng hộ được 51 triệu đồng và chăn, gối, áo khoác, dép, sách vở, đồ dùng học tập, đồ ăn uống… giúp các bạn Lào Cai khắc phục hậu quả trận lũ và chuẩn bị cho năm học mới. Ngày lên đường trao quà, trời đổ mưa bão, hai bên đường ngổn ngang cây đổ. Có những đoạn, xe chúng tôi đi giữa một bên là vực sâu, bên kia là vách núi hiểm trở, qua những con đường sạt lở bởi trận bão trước. Nhưng vượt qua tất cả, tập thể giáo viên đều vững lòng, bởi chúng tôi có người dẫn đầu – cô hiệu trưởng – luôn vững vàng, cứng cỏi. Để rồi tất cả cùng vỡ òa niềm vui khi kịp đem những món quà thiết thực, giúp cô, trò trường Phìn Ngan đón năm học mới trong ấm áp tình người.

Tôi nhớ Hội chợ Xuân năm 2017 ở trường. Mở đầu chương trình hoạt động phong phú với các gian hàng bán đồ chơi, đồ ăn, biểu diễn văn nghệ truyền thống, trò chơi dân gian…, cô, trò, phụ huynh chúng tôi cùng ngồi trên các tấm chiếu trải trên sân trường để gói bánh chưng. Và người có đôi bàn tay thoăn thoắt, khéo léo, miệt mài gói nên những cặp bánh vuông vức chằn chặn nhất cũng chính là… cô hiệu trưởng. Những cặp bánh chưng xanh luộc chín sau đó được mang đến trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu tặng cho các bạn học sinh đón Tết. Hoạt động bán hàng từ Hội chợ Xuân cũng đã gây quỹ từ thiện được 11 triệu đồng tặng cho các em nhỏ tại Viện Huyết học Trung ương.

Gần nhất, biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình học sinh Hà Phương (lớp 5E) bị ung thư máu, cô hiệu trưởng Thúy Minh cũng trực tiếp chủ trì phát động phong trào “Trái tim nhân ái”, quyên góp 70 triệu đồng giúp bạn Hà Phương có thêm nguồn hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất để vượt qua cơn hiểm nghèo. Đó chỉ là vài ví dụ nhỏ, trong số
hàng trăm hoạt động giàu ý nghĩa của Nhà
  trường năm học 2016-2017. Và hoạt động nào cũng có dấu ấn của nhà giáo đầy xốc vác, giàu ý tưởng và năng động ấy. Không nề hà, nói ít làm nhiều, chủ động nhập cuộc, hiệu trưởng Thúy Minh thực sự là đầu tàu vững vàng cho mọi chuỗi hoạt động của Tiểu học Đông Thái. 

“Truyền lửa” trong đổi mới phương pháp dạy và học

Năng động, sáng tạo, làm việc khoa học – đó là ấn tượng rõ nhất khi cùng làm việc với Thạc sỹ Thúy Minh. Đau đáu với nghề, cô luôn trăn trở với việc chủ động thay đổi phương pháp, giúp học sinh ngày càng được thụ hưởng chương trình giáo dục tốt hơn. Đồng hành cùng mục tiêu chung của Chính phủ về xây dựng một xã hội học tập,

mong muốn của chính quyền Thành phố về việc hướng tới Thủ đô sách, Ngày hội đọc sách trường Tiểu học Đông Thái – dưới sự chỉ đạo của cô hiệu trưởng – được tổ chức liên tiếp 2 năm liền, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam 21-4. Đáng nói, để các hoạt động đi vào chiều sâu hơn, cô Thúy Minh chủ trương huy động giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng chung tay ủng hộ sách, nâng cao chất lượng tủ sách thư viện nhà trường, đồng thời, xây dựng tủ sách ở từng lớp học, để các em nhỏ luôn được tiếp xúc với sách, đọc sách mỗi ngày, xây dựng văn hóa đọc một cách tự nhiên và hiệu quả.

Hơn 23 năm kinh nghiệm làm nghề giáo, hơn ai hết, nhà giáo Thúy Minh hiểu phương pháp dạy của giáo viên có ý nghĩa quan trọng trong sự ham thích học tập của các em. Cô khuyến khích các giáo viên nhà trường luôn giúp học sinh được chủ động tìm kiếm thông tin, thiết lập giả thuyết, trải nghiệm các phương pháp học tập như điều tra thông tin, đóng vai, thảo luận, làm báo, tạp chí…, giúp các em có những tiết học vui, giá trị, góp phần phát triển nhận thức khoa học và phẩm chất công dân ở học sinh. Với sự khuyến khích của cô hiệu trưởng, vô vàn hoạt động không gò ép mà vẫn mang đậm chất giáo dục được tổ chức. Ví như việc tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”, giúp các bạn hiểu thêm ý nghĩa tình bạn qua các câu chuyện cảm động với thông điệp “Niềm vui hãy khắc trên đá – Nỗi buồn hãy viết trên cát, để gió cuốn đi”. Việc tổ chức sinh hoạt theo hình thức Câu lạc bộ được khuyến khích, ví như CLB Chim Sơn ca, CLB kỹ năng sống, CLB MC dẫn chương trình; các CLB Tin học, tiếng anh, cầu lông, bóng rổ, võ thuật, cờ vua…, qua đó, tạo nhiều sân chơi phong phú và hấp dẫn cho các em có thật nhiều lựa chọn phát triển năng lực và tố chất bản thân.

Đặc biệt, cô rất lưu ý đến việc giáo dục truyền thống lịch sử địa phương – vốn là những gì gần gũi, thân quý nhất với các em. Học sinh nhà trường được giáo dục tốt về truyền thống, được nghe nói chuyện về các di tích lịch sử, tên ngôi trường Đông Thái do hai làng cổ ven Hồ Tây gồm Đông Xã – yên Thái ghép lại. Các em có giờ học tìm hiểu di tích lịch sử địa phương tại đền Đồng Cổ (phường Bưởi), được nghe nói chuyện về lịch sử của đền và Hội thề Trung hiếu nổi tiếng, để càng thêm yêu và tự hào, bảo vệ nơi mình sinh sống. Các em cũng tham gia dâng hương tưởng niệm tại Đài Liệt sĩ phường Bưởi, trực tiếp tham gia chăm sóc vệ sinh môi trường đình Võng Thị và Đài Liệt sỹ phường 1 tháng/lần. Những hoạt động kết hợp như vẽ tranh sưu tầm bài, ảnh, làm tập san báo trường càng giúp các em thêm yêu phường Bưởi, thêm yêu Hồ Tây, thêm tự hào về đất Thăng Long ngàn năm văn hiến…

Quoc te Phu nu 8-3

Mới chỉ qua 3 năm gắn bó với Tiểu học Đông Thái, dưới sự dẫn dắt của hiệu trưởng Thúy Minh, trường chuẩn quốc gia này đã và đang có những bước chuyển mình ngày càng mạnh mẽ, tích cực với một tập thể nhà trường luôn gắn bó, đoàn kết, sống chan hòa cởi mở, không ngại thử nghiệm các phương pháp giáo dục mới mẻ, sáng tạo. Chúng tôi trìu mến và tự hào gọi cô là “người truyền lửa” – đó là lửa nhiệt huyết, tình yêu nghề, khát vọng cống hiến và làm được nhiều điều mới mẻ, giá trị trong sự nghiệp trồng người!

Thạc sỹ nguyễn Thị Thúy minh sinh ngày 29/6/1972, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội khoa Tiểu học, là Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Thái, quận Tây hồ, Hà Nội từ năm 2015 đến nay. Trước đó, cô Thúy minh công tác tại Tiểu học Chu Văn An từ năm 1994, nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. dưới sự dẫn dắt của cô Thúy minh với cương vị hiệu trưởng từ năm 2006, Tiểu học Chu văn an vinh dự được đón nhận huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước tặng năm 2013, trở thành điểm sáng của giáo dục Tây hồ cũng như Thành phố hà nội. bản thân cô được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013.

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.