Tản mạn về Tết Trông trăng..

TRUNG THU XƯA! ?????????


         Trung thu đối với mình là một ký ức thật đẹp, thật vui! Hồi đó, chúng mình không có những chiếc bờm xinh xắn, không có những chiếc đèn ông sao, đèn cù lấp lánh như bọn trẻ bây giờ… chúng mình tự ngồi với nhau làm đèn ông sao bằng những vật liệu tự kiếm ở làng quê, bóc hạt bưởi làm đuốc, tự làm mặt nạ, làm pháo hoa . Mâm cỗ trung thu của chúng mình là các loại quả tại vườn của từng nhà gom lại: bưởi, hồng, khế, chay,…. rất hiếm có năm, chúng mình có bánh nướng, bánh dẻo… mâm cỗ không công phu, không đẹp mắt như bây giờ nhưng với mình nó là cả một hình ảnh đẹp, ấn tượng, đáng yêu!

        Ngày Rằm tháng Tám, tất cả tập trung ở sân đình, được các anh chị đoàn viên tổ chức trò chơi như: cướp cờ, kéo co, mèo đuổi chuột, bịt mắt đập niêu, đập bưởi… Đến cuối giờ chiều là cuộc thi ai cũng háo hức mong chờ: Thi nấu cơm bằng niêu đất ở dưới nước. Có lẽ cuộc thi này sẽ rất lạ với mọi người những rất thân quen ở quê mình. Vui hết cỡ luôn, người thi vừa phải khéo léo để bó rơm không ướt, vừa phải làm sao để niêu cơm chín, dẻo, ngon. Vậy mà chỉ khoảng 20 phút ( xem lẫn tiếng trống giục, tiếng reo hò của các cổ động viên) kết quả cuộc thi được công bố, người thắng, kẻ thua đều hồ hởi, vui vẻ. Phần thưởng chả có gì ngoài lời khen và những tiếng vỗ tay vang dội, vậy mà cứ vui mãi, ấn tượng mãi. 

Buổi tối, trước khi phá cỗ tất cả lại tập trung trước sân đình. Thay là rước đèn thì chúng mình tham gia rước đuốc hoà cùng tiếng trống ếch vang dồn. Trong cái khó ló cái khôn, không hiểu sáng kiến này có từ bao giờ, chỉ biết các bạn trai tự chế ra pháo hoa bằng than của cây Điền thanh- giờ không nhớ nổi là làm như thế nào nhưng mình còn nhớ bọn con trai cùng lứa chúng làm rất giỏi và tối Trung thu được xem chúng ném pháo hoa rất tuyệt! Đêm Trung thu không chỉ có bọn mình mà cả người lớn cũng hồ hởi, phấn khởi tham gia. Sau một vòng rước đuốc xung quanh làng chúng mình cùng nhau nhảy múa, phá cỗ trông trăng dưới ánh trăng ( theo đúng nghĩa chứ không phải dưới ánh điện). 

Trung thu của chúng mình ngày đó thật vui, thật hồn nhiên, thật thanh bình..!

TRUNG THU NAY! ????????????????????

            Xã hội phát triển , suy nghĩ và điều kiện thay đổi, trẻ em được quan tâm hơn. Điều đó đồng nghĩa với mọi thứ đều có sẵn. Bọn trẻ được cha mẹ đáp ứng gần như tuyệt đối: nào đèn ông sao, nào đồ chơi hiện đại, nào quần áo đẹp, nào bánh trái cao cấp, thương hiệu, đắt tiền ,… Tất cả đều có tràn ngập trên thị trường. Đặt mình vào vai các con để dự lễ, thấy được sự hồn nhiên của trẻ Thành phố về ý nghĩa của Tết trông Trăng……
 

      Muốn chúng kể tên đủ của các loại đèn truyền thống thật khó, để biết Trung thu là ngày nào cũng sai, để kể tên loại quả đặc trưng của mâm cỗ Trung thu chúng cũng không nhớ nổi. Mình dám chắc bây giờ nếu hỏi 10 đứa trẻ về sự tích, nguồn gốc về Chị Hằng , chú Cuội, hình ảnh chú Tễu, Sư tử, Lân , Rồng…. chắc 1 – 2 bé nhớ và hiểu….

Cái lỗi này chính là chúng ta, những người cha, người mẹ luôn đáp ứng nhu cầu về vật chất nhưng quên đi ý nghĩa về tinh thần, về tâm hồn, về truyền thống. Mặc dù Tết Trông Trăng của mình ngày xưa thiếu thốn nhưng mình vẫn rất thích, rất ấn tượng và rất háo hức…..

– Không hiểu bây giờ ấn tượng của bọn trẻ là gì nhỉ??? 

– Trung thu với chúng ý nghĩa như thế nào???

– Chúng mong muốn chúng ta điều gì???

– Chúng ta cần làm gì nhỉ???

Phải chăng mình đã già hay mình lạc hậu chăng??????????

❤️?❤️?❤️?❤️?

P/s: lại một Tết Trông Trăng đến rồi, chúc các bé cùng gia đình đón một Trung thu vui vẻ, an lành và hạnh phúc!
(Chia sẻ từ trang cá nhân của nhà giáo – Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thúy Minh)

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.