“Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể toàn nhà trường”

“Đôi mắt sáng, nụ cười tươi, nhẹ nhàng, giản dị và dịu hiền” là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với cô giáo Hoàng Thị Thanh Hải – Tổ trưởng chuyên môn tổ 2 – Trường Tiểu học Đông Thái – số 31 phố Võng Thị – Tây Hồ – Hà Nội


          Sinh ra và lớn lên tại Thủ Lệ – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội, trong một gia đình công chức, từ thủa nhỏ cô Hải đã luôn ấp ủ ước mơ làm cô giáo. Những năm học phổ thông cô luôn là lớp trưởng gương mẫu với thành tích học tập cao. Tốt nghiệp Phổ thông trung học cô thi vào trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội theo học ngành Sư phạm Tiểu học. Ra trường, cô được phân công về giảng dạy tại Truờng Tiểu học Đông Thái – Tây Hồ – Hà Nội.
Từ thủa nhỏ cô Hải đã luôn ấp ủ ước mơ làm cô giáo
          Nhắc đến cô giáo Hoàng Thị Thanh Hải, học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường trong Quận Tây Hồ ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tuỵ, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng tự hào. Ở ngôi trường Tiểu học Đông Thái giàu truyền thống đã chính thức kết nạp cô trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2014.
          Với những kiến thức đã học được ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ những bài giảng thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thao giảng cấp trường, cấp Quận và cấp Thành phố, cô được đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh và luôn tìm tòi áp dụng những cái mới trong bài giảng của mình. Cô cũng là một trong số những người đi đầu áp dụng công nghệ thông tin trong tiết dạy.
Với đức tinh giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình trong gần 20 năm giảng dạy cô đã có hơn chục năm được nhà trường giao nhiệm vụ tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Với những kiến thức đã học trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, cô chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn.  Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với các em học sinh, phương pháp của cô là giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng đặc biệt là kiểm tra sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thứ mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Kết quả học sinh do cô phụ trách có rất nhiều em tham gia thi và đạt giải, đặc biệt luôn đạt giải cao, đứng thứ nhất, thứ nhì trong các kỳ thi. Trong nhiều năm, cô đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giáo viên dạy Giỏi cấp Quận.
Học sinh do cô Hải phụ trách luôn đạt được giải cao tại các kì thi
Bản thân cô luôn tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao, là một người rất dễ gần gũi và luôn được mọi người quý mến và tin cậy. Có thể nói, thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường, cô vẫn thường nói “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể toàn nhà trường”. Nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó. Là cô giáo có chuyên môn vững, nhiệt tình, có uy tín với bạn bè, đồng nghiệp được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng phân công làm tổ trưởng chuyên môn Tổ 2, cô luôn hoàn thành tốt công việc được nhà trường phân công, có nhiều sáng kiến trong tổ về sinh hoạt chuyên đề. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, cô luôn lắng nghe ý kiến, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với bạn bè đồng nghiệp.
          Là giáo viên trẻ, cô luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” thấm nhuần lời dạy của Người, cô không chỉ là giáo viên giỏi, cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đinh, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi giờ lên lớp cô vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình, một gia đình êm ấm, hạnh phúc, con ngoan, học giỏi. Nhiều năm liền gia đình cô đạt gia đình văn hóa. Đấy chinh là phần thưởng khiến cô tự hào.

Sau mỗi giờ lên lớp cô vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ.
          Những thành công mà cô đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, nền giáo dục của Quận Tây Hồ nói chung và góp phần xây dựng quê hương Tây Hồ ngày càng giàu đẹp.

~~~~~~~~~~~~~~~~?~~~~~~~~~~~~~~
Bài viết về “Gương điển hình tiên tiến”
Tác giả: Tổ chuyên môn khối 2
Trường Tiểu Học Đông Thái

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.