Tiếng Anh: học mà chơi

Học mà chơi giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn bạn nghĩ

Hiện giờ tiếng Anh đã được xem là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng ở rất nhiều nơi, trong mọi lĩnh vực của đời sống. Cũng vì thế mà nhiều bậc phụ huynh muốn cho con mình làm quen với tiếng Anh từ sớm. Nhưng làm thế nào để các con dù học nhưng vẫn cảm thấy vui và quan trọng là tiếp thu được kiến thức? Hiểu được tâm lý đó, Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những tips dạy tiếng Anh, các trò chơi tiếng Anh hay cho bé từ 6 – 10 tuổi.

Tiểu học là khoảng thời gian các bé hay đặt ra những câu hỏi, ưa tìm tòi nhiều nhất. Đây cũng là khoảng thời gian tốt để đặt nền móng cho việc học tiếng Anh.

 ➡ Một số tips dành cho các bậc phụ huynh khi giúp các bé học tiếng Anh:

 • Các học viên nhỏ tuổi tuy học nhanh xong lại thường xuyên mất tập trung, để các con tiếp thu kiến thức tốt hơn, bố mẹ cần kết hợp việc học với các trò chơi như đố chữ, hangman,…
 • Hoạt động và sử dụng hình ảnh nhiều hơn lí thuyết. Hình ảnh sẽ giúp các bé hình dung dễ hơn còn hoạt động sẽ khiến các bé cảm thấy có hứng thú học tập hơn.
 • Sử dụng âm nhạc như là một công cụ để giúp các con tích lũy nhiều từ vựng, cách phát âm.
 • Tạo ra nhiều tình huống để trẻ có cơ hội thể hiện. Ví dụ các bố mẹ có thể giả vờ không biết từ nào đó rồi hỏi các bé.
 • Học giao tiếp: tạo cho các bé sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ từ khi còn bé rất quan trọng. Giống như học tiếng Việt, việc các bé được tiếp xúc nhiều với môi trường tiếng Anh tự nhiên,các bé có thể học nói bằng cách bắt trước. Ở thời điểm này, bắt chước hơn ngữ pháp. Ví dụ, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh, tham gia những lớp tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm.
 • Và phải phân rõ tiếng Việt và tiếng Anh, nếu không các bé sẽ dễ bị loạn ngôn ngữ.
 • Dạy chuẩn ngay từ đầu.

 ➡ Một số trò chơi tiếng Anh hay cho các bé:

 • Các trò chơi dành cho cá nhân, nhóm ít học sinh:
 • Hangman:

Đây là trò chơi kinh điển khi ôn tập từ vựng tiếng Anh. Đơn giản vì nó có thể áp dụng cho hầu hết cấp độ học viên, tùy theo trình độ của con mà bố mẹ có thể điều chỉnh mức độ khó của trò chơi.

Luật chơi rất đơn giản, trước tiên miêu tả từ cần tìm, tiết lộ tổng số từ, hoặc âm tiết,…. Rồi để các bé đoán, mỗi lần đoán sai sẽ vẽ thêm một nét trên giá treo, dần dần đến khi hoàn thiện một người trên giá treo.

 • Bingo:

Đây cũng là một trò chơi phổ biến và có nhiều cấp độ. Trước tiên hãy chuẩn bị một danh sách các từ đã được học sau đó đọc cho các bé tìm. Ai tìm ra nhanh nhất sẽ thắng. Đây là một game phù hợp để luyện nghe.

 • Các trò chơi dành cho các nhóm đông học sinh :
 • Music chair:

Đây là một chò trơi thú vị và phù hợp với các bé từ 6-10 tuổi. Trò chơi không chỉ tạo không khí học tập sôi nổi, rèn luyện phản xạ mà còn giúp các em ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Chuẩn bị số lượng ghế ít hơn số lượng học sinh. Trên mỗi ghế có đặt một tấm flash card hoặc đồ vật mà các con đã học. Khi nhạc bật, các con sẽ di chuyển vòng quanh ghế, ghi nhạc dừng các con sẽ đọc từ mình ngồi trúng. Các bé bị loại cũng nên được kiểm tra từ vựng lại một lượt.

 • Bang bang:

Bang bang là một trò chơi rèn luyện phản xạ tốt. Mỗi lượt chơi gồm 2 bạn, quay lưng vào nhau, mỗi người được cho một từ. Khi người hướng dẫn nói: One, Two, Three; các bé sẽ bước theo và khi người nói hô: Go, 2 bé sẽ quay mặt vào nhau và đọc to “ Bang – bang” kèm từ vựng đã được phát, ai nói trước sẽ thắng.

 • Các trò chơi dành cho học sinh từ 8-10 tuổi:

Với các bé lớn tuổi hơn, những trò chơi trên đã trở nên quá dễ và quen thuộc. Vì vậy một số game sau sẽ là sự thay đổi thú vị cho các con. Bên cạnh đó những trò chơi này cũng yêu cầu người chơi phải có trình độ cao hơn.

 • Finish my story:

Mô hình trò chơi có thể sắp xếp tùy ý, có thể ném bóng hoặc đồ vật nào đó cho người chơi kế tiếp. Bắt đầu bằng một câu dở…(ví dụ: I like…; Last week I….) và mời mỗi học viên thêm một từ vào đó. Kết quả sẽ là một câu không hoàn chỉnh hoặc có nghĩa cực kì buồn cười. Để cải biến trò chơi, có thể bắt đầu bằng một câu hoàn chỉnh rồi mỗi học viên thêm một câu để tiếp nối câu chuyện. Đây là trò chơi tích lũy từ vựng cũng như rèn luyện cách đặt câu.

 • Trò chơi 20 câu hỏi:

Trò chơi này rất đơn giản, tìm một chủ đề hoặc một câu chuyện, mục đích đa dạng, chủ đề phong phú (ví dụ: về đất nước, động vật, xác ướp, 1 câu chuyện trinh thám….) học viên đặt những câu hỏi yes/no. Câu trả lời duy nhất là Yes/ No/ May be,….và tương tự. Không nên đưa ra những câu trả lời rõ ràng mà duy trì sự mập mờ để thu hút sự chú ý của học sinh. Một chủ đề thú vị sẽ khiến học sinh không ngừng đoán và điều này sẽ giúp các con luyện tập cách đặt câu hỏi rất tốt.

Trên đây là tổng hợp những lời khuyên, tips hay, những trò chơi để các bậc phụ huynh giúp con em mình học tiếng Anh. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho mọi người. Kính mời các bậc phụ huynh và các em ghé thăm X3English – vô vàn phần quà hấp dẫn đang chờ đợi mọi người.

Chúc các bậc phụ huynh và các con sẽ có những giờ học tập thú vị bên nhau!!!

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.