“Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò”

Năm học 2016- 2017, trường Tiểu học Đông Thái, quận Tây Hồ, Hà Nội đã có rất nhiều cố gắng, thực hiện tốt sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng toàn diện: đẩy mạnh việc thực hiện ba cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Có được những kết quả mà nhà trường đạt được là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của Hội đồng sư phạm nhà trường, đặc biệt là thành tích của một cô giáo đầy nhiệt huyết và năng lực, cô Ngô Thị Diệp.

Cô giáo Ngô Thị DiệpCô sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ngay từ nhỏ, cô Diệp đã rất yêu thích trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi tốt nghiệp Trung học phổ thông Liên Hà năm 1997, cô thi vào khoa Tiểu học, trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội. Sau 3 năm học tập, rèn luyện dưới mái nhà Khoa Tiểu học, trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, cô tốt nghiệp, ra trường. Với mong muốn được tìm hiểu thêm nhiều kiến thức của mình, cô đã tiếp tục theo học lớp Đại học của khoa Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi sự rèn giũa học sinh tận tình của cô.

Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, cô liên tục nhiều năm liền có những học sinh đạt giải cao trong các kì thi cấp Quận, Thành phố. Năm học 2016 – 2017, bằng sự tận tình của mình, cô đã bồi dưỡng đội tuyển của lớp giành nhiều giải cao trong các kì thi. Với cuộc thi Violympic Toán qua mạng cấp Quận, lớp 4E của cô đã giành được 6/18 giải của quận, trong đó có 2 bạn đứng đầu quận giành giải Nhất và giải Nhì, tiếp theo một giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Đặc biệt hơn nữa, năm nay là năm đầu tiên quận Tây Hồ tổ chức cuộc thi Violympic Toán bằng tiếng Anh, cô Diệp cũng đã nhanh chóng nắm bắt và kịp thời động viên các con tham gia. Kết quả đã không phụ công cô. Lớp 4E của cô đã giành được 5/8 giải Nhất cấp quận, 1 giải Nhì và 7 giải Ba. Với thành công đó, cô tiếp tục tìm tòi, rèn luyện, học sinh của cô đã tiếp tục giành giải Nhì và giải Ba cấp Thành phố. Đặc biệt, Minh Hạnh, học sinh của cô đã giành được Huy chương bạc cấp Quốc gia Violympic Toán bằng tiếng Anh, Huy chương đồng toán IMAS.

Cô Diệp (đứng giữa hàng sau cùng) chụp ảnh cùng phụ huynh và học sinh

Cô Diệp (đứng giữa hàng sau cùng) chụp ảnh cùng phụ huynh và học sinh

Để có được kết quả đó, trong những tiết học, cô đã luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện… Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức bổ ích, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm – người mẹ hiền thứ hai của các con 4E.

Bên cạnh việc học tập, lớp do cô Diệp chủ nhiệm cũng luôn đi đầu trong các phong trào của nhà trường. Lớp 4E giành giải nhất Hội diễn văn nghệ, thời trang và giải đặc biệt Hội vui học tốt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam; màn thời trang Noel kết hợp cùng trung tâm tiếng Anh cũng được đánh giá cao. Trong Festival tiếng Anh do nhà trường tổ chức, tiết mục Cô bé bán diêm thời Internet của lớp 4E cũng đã giành được giải đặc biệt.

 Lá lành đùm lá rách, Thương người như thể thương thân luôn là những thành ngữ được nêu cao trong lớp cô Diệp. Hằng ngày, học sinh lớp cô luôn gom góp từng đồng tiền nhỏ nhặt, tích tiểu thành đại để ủng hộ cho các bạn nhỏ viện Huyết học và Truyền máu TW. Gần đây nhất, biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình bạn Hà Phương (lớp 5E) bị ung thư máu, hưởng ứng chương trình Trái tim nhân ái, cô Diệp đã cùng học sinh làm các đồ handmad để bán trong hội chợ gây quỹ và kêu gọi các tấm lòng hảo tâm, lớp 4E của cô đã quyên góp được 4 triệu đồng chung tay với nhà trường động viên bạn Hà Phương vượt qua cơn hiểm nghèo.
Với những việc làm đó, cuối năm học 2016 – 2017, cô Diệp đã được Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Tây Hồ tặng giấy khen: Phụ trách chi đội có nhiều đóng góp cho Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm 2016.
Phần thưởng xứng đáng nhất là tình yêu của học trò 
Là một cô giáo có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường.
Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến tối mịt, có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy cô làm việc. Vất vả là thế, tận tụy là thế nhưng cô rất may mắn khi có một gia đình hạnh phúc, một người chồng cảm thông cho công việc của vợ. Không chỉ là một giáo viên giỏi, cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “Ước mơ của tôi từ nhỏ là được làm cô giáo. Tôi yêu nghề giáo và yêu những bạn học trò nhỏ hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng. Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để làm tốt mặc dù đôi khi có chút khó khăn”, “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?” Những lời tâm sự ấy của cô như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.
Những thành công mà cô đạt được luôn là nền tảng, là động lực để cô tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục quận Tây Hồ nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.
~~~~~~~~~~~~~~~~?~~~~~~~~~~~~~~
Bài viết về “Gương điển hình tiên tiến”
Tác giả: Tổ chuyên môn khối 4
Trường Tiểu Học Đông Thái

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.