Trách nhiệm của nhà trường, giáo viên và cha mẹ học sinh trong công tác phòng chống dịch covid-19

TRÁCH NHIỆM CỦA CHA MẸ HỌC SINH TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA

 1. Cha mẹ học sinh có trách nhiệm nhắc nhở, hướng dẫn các con học sinh thực hiện tốt các hoạt động sau để giúp các con tăng cường sức khỏe:
 • Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên
 • Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.
 • Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.
 1. Cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.
 2. Cha mẹ học sinh cần ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
 3. Cha mẹ học sinh tuyệt đối không lên lớp khi đưa và đón học sinh. Nhà trường sẽ bố trí giáo viên đón và giao học sinh tại cổng trường.
 4. Cha mẹ học sinh phối hợp tốt với nhà trường và các đơn vị hữu trách khi có các tình huống xảy ra.

 

TRÁCH NHIỆM CỦA GIÁO VIÊN TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA

 1. Giáo viên có trách nhiệm hướng dẫn và giám sát học sinh thực hiện tốt các nội dung sau:
 • Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ y tế  tại các thời điểm: trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh.
 • Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp . Vứt bỏ khăn giấy che mũi miệng vào thùng rác v à rửa tay sạch. Bỏ rác đúng nơi quy định.
 • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm.
 • Nghiêm cấm khạc nhổ bừa bãi .
 1. Hàng ngày trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra , theo dõi.
 2. Trong thời gian học, giáo viên phải luôn sát sao quan tâm đến học sinh. Nếu phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa ngay đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly.
 3. Tăng cường không khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
 4. Luôn giữ vệ sinh lớp học thông thoáng, sạch sẽ, bàn ghế kê ngay ngắn, đồ dùng sắp xếp gọn gàng ngăn nắp.
 5. Nhắc nhở hàng ngày học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp. Tuyệt đối không vứt rác bừa bãi ra lớp học, hành lang, sân trường. Giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ, xả nước sau khi đi vệ sinh. Tuyệt đối không đùa nghịch, phun nước làm ướt nhà vệ sinh.
 6. Thực hiện khử khuẩn tại lớp học 2 lần/ngày vào trước và sau mỗi buổi học.
 7. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám , tư vấn , điều trị.

 

TRÁCH NHIỆM CỦA NHÀ TRƯỜNG TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA

 1. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Mỗi học sinh có một khăn mặt riêng được giặt sạch với xà phòng sau mỗi ngày học.
 2. Bố trí đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch.
 3. Đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, có đủ xà phòng , dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.
 4. Tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường công tác phòng chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.
 5. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm.
 6. Giao trách nhiệm cho giáo viên trong việc tuyên truyền, hướng dẫn học sinh cách phòng chống dịch.
 7. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của học sinh, giáo viên, công nhân viên nhà trường, nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần có biện pháp cách ly kịp thời và báo cáo ngay cho trạm y tế phường.
 8. Trước khi học sinh quay lại trường học, nhà trường tổ chức khử khuẩn trường học bằng cách phun hoặc lau nền nhà , tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.
 9. Trong thời gian học:
 • Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.
 • Mỗi ngày 2 lần, sau giờ học buổi sáng và cuối mỗi ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.
 1. Nếu trong trường có học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với vi rút Corona thì phải thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.
 2. Ban chỉ đạo thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các lớp học, hành lang, sân trường, nhà vệ sinh … Kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch tại các lớp.

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.