Trường tiểu học Lê Lợi tiên phong trong việc giáo dục giới tính

“Làm gì để bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục” là buổi tọa đàm được trường tiểu học Lê Lợi, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức nhằm trang bị kiến thức giới tính cho các bậc phụ huynh học sinh. Đây là một hoạt động vô cùng bổ ích và ý nghĩa. Nạn xâm hại tình dục trẻ em vốn không phải là câu chuyện mới, nhưng trong thời gian gần đây nó thực sự trở thành tâm điểm quan tâm của dư luận cả nước, khi hàng loạt vụ việc được phơi bày ra ánh sáng.

Bà Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi phát biểu tại buổi tọa đàm

Với mong muốn phổ cập kiến thức giới tính vào bậc tiểu học, chiều ngày 26/3, Trường tiểu học Lê Lợi, quận Hà Đông, Hà Nội đã tổ chức một buổi tọa đàm với chủ đề “Làm gì để bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục”.

Tại buổi tọa đàm, bà Phan Lan Hương, chuyên gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích. Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH thì từ năm 2011 đến năm 2015 có hơn 4.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đường dây nóng 18001567 của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em trung bình mỗi tháng nhận được 20 vụ liên quan đến vấn nạn trên được người dân phản ánh tới. Năm 2016 số vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em chiếm 64,5% tổng số các cuộc gọi can thiệp tại tổng đài. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng và không phải là con số chính xác, bởi nhiều rào cản đến từ gia đình, cơ quan pháp luật và nhiều yếu tố khác.

Bà Phan Lan Hương, chuyên gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em thuộc Bộ LĐTB&XH cho rằng, các bậc phụ huynh cần trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính.

Câu hỏi được đặt ra là: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là gì? Có phải là do trẻ em chúng ta không được dạy dỗ cẩn thận về giới tính, về sức khỏe sinh sản cũng như kĩ năng tự vệ. Về băn khoăn này, bà Hương chia sẻ thêm: “Một đứa trẻ không biết tự bảo vệ bản thân mình, không hiểu biết về bản thân mình đương nhiên sẽ phải đối đầu với nhiều nguy cơ bị xâm hại hơn là những đứa trẻ được trang bị đầy đủ kiến thức. Tuy nhiên dạy trẻ những kỹ năng này như thế nào lại là một vấn đề quan trong hơn nữa, trong đó gia đình giữ một vai trò then chốt. Điều tiên quyết là bố mẹ phải nắm thật vững kiến thức về giới tính, để giải đáp thật cặn kẽ những thắc mắc từ con trẻ. Các bé ở độ tuổi khác nhau cũng cần phải có những cách thức truyền tải thông tin cho phù hợp”.
Rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn lãnh đạo các trường mở những khóa đào tạo trang bị kiến thức, kĩ năng để phòng chống nạn xâm hại tình dục cho trẻ
Trao đổi với PV, một bậc phụ huynh có con đang theo học tại trường tiểu học Lê Lợi cho biết: “Thực sự từ trước tới nay, tôi cũng như những người thân trong gia đình rất mù mờ trong việc tiếp cận các kiến thức về giáo dục giới tính. Tôi chưa thực sự hiểu rõ, hành vi như thế nào được gọi là xâm hại tình dục? Và các bậc cha mẹ có con nhỏ cần phải làm những gì để phòng chống tệ nạn trên? Quả thực buổi tọa đàm do lãnh đạo nhà trường tổ chức hết sức ý nghĩa và bổ ích. Hy vọng thời gian tới, việc phổ biến kiến thức giới tính trong trường tiểu học sẽ ngày càng được nhân rộng hơn”.
Theo Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận / phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.